A A A A A A
ผู้เขียน หัวข้อ: ประวัติวัดคงคาวง อ.พรหมศีรี  (อ่าน 2009 ครั้ง)

ออฟไลน์ จู-จิราพร

 • http://thammasatu-com.hi5.com
 • Administrator
 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 5274
  • MSN Messenger - ju-jirapon@hotmail.com
  • ดูรายละเอียด
  • www.thammasatu.com
  • อีเมล์
ประวัติวัดคงคาวง อ.พรหมศีรี
« เมื่อ: 15 พฤศจิกายน 2010, 06:53:43 »
พระใบฏีกาเฉลิม ปาสาทิโก
เจ้าอาวาสรูปปัจจุบัน


วัดคงคาวงศ์ (วัดในเขียว) ตั้งอยู่ที่บ้านในเขียว หมู่ที่ ๓ ตำบลทอนหงส์ อำเภอพรหมคีรี จังหวัดนครศรีธรรมราช วัดคงคาวงศ์ มีพื้นที่ทั้งหมดประมาณ ๑๘ ไร่

ประวัติความเป็นมา

สร้างวัดนี้มาเมื่อประมาณ ๙๐ ปีมาแล้ว มีประชาชนบ้านอ้ายเขียวประมาณเจ็ดครอบครัวย้ายถิ่นฐานมาจากบ้านนอกท่าและบ้านหลังเขาขุนพนม เข้ามาอาศัยอยู่ในบ้านอ้ายเขียว จึงได้มีจิตศรัทธาที่จะสร้างวัดขึ้นโดยมีนายคล้าย นางสีนวล ได้สละที่ดินจำนวนหนึ่งแล้วได้ชักชวนชาวบ้านอ้ายเขียว อันมีนายเกิด นางสีปาน นางทรัพย์ เกิดสมบัติ นายเผือก นางสีดา งามผ่องใส นางคง นางรอด นางปราง นายทอง นางชี แก้วสุวรรณ์ นายนุ้ย นางทองนุ่น นายสีเพชร นางกลับ และได้นิมนต์พระยิ้มมาจากวัดวังตะวันตกมาเป็นประธานในการสร้างวัด เมื่อประมาณปี พ.ศ. ๒๔๓๖ ถึง พ.ศ. ๒๔๔๐

ต่อมาพระนุ่มมาเป็นประธานได้สร้างกุฏิและศาลาโรงธรรมแบบชั่วคราวขึ้น เพื่อให้อุบาสก อุบาสิกาได้บำเพ็ญกุศล และเมื่อพระยิ้มได้ย้ายไปอยู่ที่อื่นแล้ว ชาวบ้านจึงได้นิมนต์อาจารย์ปาน มาเป็นเจ้าอาวาสอยู่ประมาณ ๑๑ ปี และอาจารย์ปานก็ได้ย้ายไปอยู่ที่อื่น ต่อมาชาวบ้านได้นิมนต์พระอาจารย์นามจากวัดจันพอ เมื่อ พ.ศ. ๒๔๕๐ มาเป็นเจ้าอาวาส และได้สร้างกุฏิขึ้น ๒ หลัง สร้างโรงธรรมพร้อมด้วยหอฉัน

ในระหว่างนี้ได้มีครอบครัวเกิดเพิ่มขึ้นจากเจ็ดครัวเรือนเป็น ๓๐ ครัวเรือนมาเป็นลำดับ ต่อมาเมื่อประมาณปี พ.ศ. ๒๔๖๙ พระอาจารย์นามได้ลาสิกขาบทจึงได้นิมนต์พระอาจารย์พุ่มมาจากวัดใหญ่ ตำบลพรหมโลก มาเป็นเจ้าอาวาส เมื่อประมาณปี พ.ศ. ๒๔๖๙ ถึง พ.ศ. ในระหว่างที่อาจารย์พุ่มดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสอยู่นั้น ได้ชักชวนชาวบ้านอ้ายเขียวสร้างโรงเรียนประชาบาลขึ้นใน ปี พ.ศ. ๒๔๗๐

หลักฐานที่พบ

อุโบสถเป็นอาคารก่ออิฐถือปูนหลังคามุงด้วยกระเบื้องดินเผา มีหางหงส์ ช่อระกา ด้านหน้ามีซุ้มสำหรับตั้งรูปเคารพอาจารย์เอียด ซึ่งเป็นพระที่ชาวบ้านแห่งบ้านอ้ายเขียวเคารพนับถือว่าเป็นพระเกจิอาจารย์ในด้านพัฒนาวัดเจริญมาจนปัจจุบันนี้ อุโบสถหลังนี้กว้างประมาณ ๖ เมตร ยาว ๑๔ เมตร ด้านหน้าและด้านหลังมีประตูเข้าออก ด้านละ ๒ บาน หน้าต่างมีจำนวนเท่ากันทั้งสองด้าน คือ ด้านละ ๔ บาน พระอุโบสถหลังนี้ยังคงใช้ประกอบศาสนพิธีอย่างต่อเนื่องตลอดมา

ศาลาโรงธรรม เสาทำด้วยคอนกรีตผูกเหล็กหลังคาทำด้วยเครื่องไม้ เป็นหลังคาจั่วสองชั้นมุงด้วยกระเบื้องดินเผา อาคารหลังนี้ถือว่าเป็นอาคารที่อนุรักษ์ไว้สวยงามอีกอาคารหนึ่งที่ยังคงรักษาสภาพเดิมลักษณะสถาปัตยกรรมทางภาคใต้ไว้อย่างดี อาคารหลังนี้ยังคงใช้งานต่อเนื่องตลอดมา ในปัจจุบันนี้นอกจากใช้ทำกิจกรรมทางศาสนาแล้วยังเป็นที่ทำการกลุ่มออมทรัพย์ของชาวบ้านอีกด้วย

ข้อมูลจากหนังสือประวัติวัดคงคาวง
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 18 มกราคม 2011, 18:47:55 โดย จู-จิราพร »
จู จิราพร การให้ธรรมะชนะการให้ทั้งปวง