A A A A A A
ผู้เขียน หัวข้อ: ข่ายเสมอด้วยโมหะ ไม่มี  (อ่าน 1072 ครั้ง)

ออฟไลน์ mini

 • เพราะทุกข์ จึงเห็นธรรม
 • Global Moderator
 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 1284
  • MSN Messenger - nichapat333@yahoo.com
  • ดูรายละเอียด
  • อีเมล์
ข่ายเสมอด้วยโมหะ ไม่มี
« เมื่อ: 01 มีนาคม 2010, 11:25:14 »
                          นตฺถิ โมหสมํ ชาลํ
ข่าย เสมอด้วยโมหะ ไม่มี
ขุ.ธ. ๒๕/๔๘


อธิบาย คำว่า ข่าย ในที่นี้มีความหมาย เช่น ข่าย หรือ ตาข่ายที่เขาใช้ดักสัตว์ทั่วไป ส่วนใหญ่จะทำด้วยเส้นด้าย เชือกปอ หรือไนลอน ทำเป็นตาถี่ห่างแล้วแต่วัตถุประสงค์ว่าจะใช้สำหรับดักสัตว์ป่า สัตว์ใหญ่ สัตว์เล็ก สัตว์ปีก หรือสัตวน้ำ สำหรับข่ายที่ใช้ดักจับสัตว์น้ำนิยมเรียกกันหลายแบบ หลายชื่อ เช่น อวน แห ตามแต่ขนาด ซึ่งมีวิธีการใช้ วิธีการล่อ และอำพรางให้สัตว์เคราะห์ร้ายเข้ามาติดข่ายให้จับได้ และในที่สุดก็สิ้นอิสรภาพ หรือถูกพรานบก พรานน้ำ พรานทะเลฆ่าตาย หรือตายด้วยความทุกข์ทรมาน
  
โมหะ คือ ความหลง ซึ่งเป็น กิเลสร่วมกลุ่มกับโลภะ ความโลภ โทสะ ความโกรธ ซึ่งมีโทษแก่มนุษย์ปุถุชน ก็เป็นเครือข่ายเครื่องดักเครื่องล่อให้หลงใหลถึงกับหน้ามืดตามัว ไม่กลัวบาป ไม่กลัวผลแห่งกรรม ทำให้ใจมืดบอด มองไม่เห็นสัจธรรมตามความจริง จึงกล้าทำสิ่งชั่วร้ายได้โดยง่าย เพราะมีสิ่งล่อใจไว้ให้กล้าเสี่ยงตัดสินใจทำความชั่ว ไม่ละอายต่อบาป ไม่กลัวบาป ไม่กลัวอาญาบ้านเมืองเช่น กล้ากระทำย่ำยีต่อหญิงรูปงามในที่เปลี่ยว เพราะติดข่ายรูปรสกลิ่นเสียง และเพราะไม่มีผู้ใดรู้เห็น หรือกล้าลักทรัพย์เพระาเจ้าของไม่อยู่บ้าน ตัวล่อ คือหญิงงามกับทรัพย์สิน ทำให้เข้าไปติดข่าย ถูกจับกุมคุมขังเป็นข่าวทุกวัน แม้กระนั้นก็ยังมีคนรุ่นหลังกล้าทำผิดทำนองเดียวกันนี้ซ้ำซากทุกวี่วันเพราะความโง่เขลาเบาปัญญา
    
แม้ ผู้ที่ได้รับการศึกษาดี มีความรู้ทางโลกทางธรรมดี ก็ยังมีปรากฏว่ากล้ากระทำผิด คิดว่าคงจะไม่มีใครรู้เห็นในการกระทำชั่วของเขา จึงต้องติดเข้ามาติดชาละ หรือโมหะชาละ ด้วยความประมาทขาดสติ เป็นข่ายที่หลงผิด ไม่รักตนเอง ไม่รักชื่อเสียงวงศ์ตระกูลเข้ามาติดกันมากมายจึงขอสาธุชนทั้งหลาย

นิสมฺม กรณํ เสยฺโย
ใคร่ครวญก่อนแล้วจึงทำดีกว่า
เพราะว่า
กตสฺส นตฺถิ ปฏิการํ
สิ่งที่ทำแล้ว ทำคืนไม่ได้

จักต้องรับผลแห่งการกระทำกรรมนั้น อย่างแน่นอน ทั้งในชาตินี้และชาติหน้า


ที่มา :พุทธศาสนสุภาษิตนำชีวิตให้รุ่งเรือง โดย โกวิท ตั้งตรงจิตร

จากhttp://www.igetweb.com
อันความกรุณาปรานีจะมีใครบังคับก็หาไม่ หลั่งมาเองเหมือนฝนอันชื่นใจจากฟากฟ้าสุลาลัยสู่แดนดิน