A A A A A A
ผู้เขียน หัวข้อ: กระดูกสันหลังคดงอผิดปกติ  (อ่าน 716 ครั้ง)

ออฟไลน์ popen2556

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 710
    • ดูรายละเอียด
    • อีเมล์
กระดูกสันหลังคดงอผิดปกติ
« เมื่อ: 20 กุมภาพันธ์ 2014, 16:03:28 »
กระดูกสันหลังคดงอผิดปกติ

กระดูกสันหลังคด ( Scoliosis )เป็นอย่างไร

เป็นภาวะของกระดูกสันหลังที่ผิดไปจากแนวตรงกลาง อาจจะมีการเอียงซ้าย เอียงขวาแล้วแต่ระดับของกระดูกสันหลัง

กระดูกสันหลังคดทำให้เกิดอะไรขึ้นได้บ้าง

เกิดภาวะไม่สมมาตรของร่างกายทำให้ข้อที่อยู่ใกล้เคียงกับกระดูกสันหลังในระดับนั้นมีการปรับตัวให้เกิดสมดุลของร่างกายขึ้น ภายหลังจากที่ข้อต่อมีการปรับสมดุล กล้ามเนื้อที่อยู่รอบๆข้อต่อเหล่านั้นก็จะมีการปรับตัวตาม คราวนี้ถ้ากล้ามเนื้อเหล่านี้ถูกใช้งานในลักษณะที่ผิดตำแหน่งนานๆ ก็จะเกิดภาวะปัญหาเกี่ยวกับกล้ามเนื้อตามมา นั้นคือ กล้ามเนื้อด้านใดด้านหนึ่งจะถูกหดสั้นเข้า อีกด้านหนึ่งจะถูกยืดยาวออก กระดูกสันหลังคดสามารถเกิดขึ้นได้ตั้งแต่กำเนิด หรือภายหลังการเกิดแล้วก็ได้ ไม่มีระยะเวลาในการกำหนด ส่วนมากประเภทที่เกิดภายหลัง มักจะเนื่องมาจากลักษณะท่าทางที่ไม่ถูกต้องในชีวิตประจำวัน อย่างเช่น ท่านั่งไม่ว่าจะระหว่างการทำงาน , เรียนหนังสือ เป็นต้น คนส่วนมากจะนั่งตามสบายจึงมักจะเอียงไปเอียงมาไม่ตรงจึงเกิดลักษณะการนั่งที่ผิดและเกิดความเคยชินนานๆเข้ากล้ามเนื้อเริ่มทำงานไม่เท่ากันทั้งสองด้าน ก็จะดึงให้กระดูกสันหลังเอียงตามแล้วก็จะทำให้กระดูกสันหลังคดตามมา

วิธีการ - สังเกตตัวเองในกระจก (ไม่ควรมีสิ่งปกคลุมร่างกาย )จากตำแหน่งต่อไปนี้

1. ระดับไหล่ทั้ง 2 ข้าง
2. ระดับเชิงกรานทั้ง 2 ข้าง
3. ระดับซี่โครงทั้ง ซ้าย และขวา เปรียบเทียบกัน ( ดูว่ามีความเว้าหรือนูนเกิดขึ้นไม่เท่ากันทั้ง 2 ด้านหรือไม่ )

เมื่อมีการสังเกตตัวเองเบื้องต้นแล้ว ถ้าพบความผิดปกติเกิดขึ้น ควรรีบปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ (นักกายภาพบำบัด) เพื่อตรวจและรักษา รวมทั้งการป้องกันไม่ให้เกิดกระดูกสันหลังคดมากขึ้น
ความผิดปกติของโรคเกี่ยวกับกระดูกและข้อ ที่พบได้บ่อยในวัยรุ่น ได้แก่ กระดูกสันหลังคด พบได้ในวัยรุ่นผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย ส่วนใหญ่เป็นชนิดที่ไม่ทราบสาเหตุ และมักพบในครอบครัวที่มีญาติพี่น้องเคยมีกระดูกสันหลังคด ส่วนกรณีที่เป็นมาตั้งแต่แรกเกิด มักจะเกิดจากความผิดปกติของการเจริญเติบโตของกระดูกสันหลังกระดูกสันหลังคดมากๆจะเห็นได้ชัดเจน แม้ใส่เสื้อมิดชิดก็ตาม โดยเห็นจากด้านหลังว่ากระดูกสะบักสูงต่ำหรือใหญ่เล็กไม่เท่ากัน ตัวเอียง เนื่องจากกระดูกสันหลังที่คดจะไปดันกระดูกซี่โครงให้บิดตัวผิดรูปไป กระดูกสะบักที่วางอยู่บนกระดูกซี่โครงเลยบิดหรือเอียงตามไปด้วย สำหรับปัญหาจะเกิดขึ้นกับคนที่เป็นไม่มาก การเปลี่ยนแปลงจะไม่เห็นจากภายนอก ยกเว้นแต่ในบางโรงเรียนโดยเฉพาะต่างประ- เทศ จะมีการตรวจดูเรื่องกระดูกสันหลังคดเป็นประจำ เพื่อให้การรักษาตั้งแต่เริ่มแรกสำหรับการรักษาถ้าเป็นไม่มาก แพทย์จะแนะนำให้มาพบเป็นระยะๆ เพื่อติดตามดูว่าการเอียงหรือการคดมีมากขึ้นแค่ไหน แพทย์จะแนะนำเรื่องการบริหารกล้ามเนื้อเพื่อป้องกันไม่ให้คดมากขึ้น ในกรณีคดมากขึ้น ในระยะแรกแพทย์อาจให้ใส่เสื้อหรือเครื่องช่วยในพยุงประคองกระดูกสันหลังไม่ให้คดมากขึ้น ถ้ากระดูกสันหลังคดอย่างรวดเร็ว หรือศัลยแพทย์ออร์โธปิดิกส์ที่ดูแล้ววัดมุมจากภาพถ่ายเอ๊กซเรย์กระดูกสันหลังว่าคดมาก แพทย์อาจแนะนำให้ผ่าตัดจัดกระดูกสันหลังให้ตรงขึ้นและดามด้วยโลหะ เพื่อป้องกันโรคแทรกซ้อนจากกระดูกสันหลังคดมาก ซึ่งได้แก่ ปอดจะถูกเบียดทำให้เหนื่อยง่าย กระดูกสันหลังคดมาก ทำให้เสียบุคลิกเมื่อโตเป็นผู้ใหญ่

http://www.panclinic.com/ (รูปภาพ 3 รูป)