A A A A A A
ผู้เขียน หัวข้อ: ประวัติ หลวงปู่แปลง สุนทโร วัดป่าอุดมสมพร จ.สกลนคร  (อ่าน 2642 ครั้ง)

ออฟไลน์ จู-จิราพร

 • http://thammasatu-com.hi5.com
 • Administrator
 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 5274
  • MSN Messenger - ju-jirapon@hotmail.com
  • ดูรายละเอียด
  • www.thammasatu.com
  • อีเมล์


อัตโนประวัติ

“พระครูอุดมธรรมสุนทร” หรือ “หลวงปู่แปลง สุนทโร” มีนามเดิมว่า แปลง อินทร์หนอง เกิดเมื่อวันที่ ๒๐ กันยายน พ.ศ.๒๔๗๓ ตรงกับวันเสาร์ แรม ๑๓ ค่ำ เดือน ๑๐ ปีมะเมีย ณ บ้านดอนเชียงคูณ ตำบลเชียงเครือ อำเภอเมือง จังหวัดสกลนคร โยมบิดา-โยมมารดาชื่อ นายกง และนางคู อินทร์หนอง มีพี่น้องร่วมบิดามารดาเดียวกันทั้งหมด ๗ คน ท่านเป็นบุตรคนที่ ๖

๏ การศึกษาเบื้องต้น

หลวงปู่แปลง ท่านได้เข้าศึกษาในโรงเรียนประชาบาลบ้านดอนกระเล็น ตำบลพังขว้าง อำเภอเมือง จังหวัดสกลนคร ปัจจุบันเป็นตำบลเชียงเครือ จนจบชั้นประถมศึกษาปีที่ ๔ ต่อจากนั้นได้ศึกษาต่อที่โรงเรียนช่างไม้สกลนคร จนจบอาชีวะชั้นต้นปีที่ ๓ เมื่อปี พ.ศ.๒๔๘๙

หลวงปู่เล่าถึงอาชีพของท่านว่า “ก็ได้ทำไร่ไถนาธรรมดานี่แหละ ทำก็ทำไร่ทำนา ส่วนมากจะทำนา ทำนาเป็นอาชีพ เลี้ยงวัวเลี้ยงควายเลี้ยงม้า เป็นอาชีพของชาวบ้าน”

๏ การอุปสมบท

สาเหตุที่จะได้บวชนั้น หลวงปู่แปลงเล่าว่า “คือบวชตามประเพณี คือป่วยตั้งแต่เป็นเด็ก เขาบนบวช ทีนี้ว่าจะบวชวัดบ้านนั่นล่ะ มีโยมคนหนึ่งที่รู้จักกับแม่ บอกว่ากูจะไปฝากหลวงปู่ฝั้นให้ เขาเป็นโยมอุปัฏฐากท่าน โชคดีไปฝากกับหลวงปู่ฝั้น เลยได้ไปอยู่กับท่าน ก็ห่างจากบ้าน ๖-๗ กิโลเมตร จากวัดท่านน่ะ สาเหตุที่ได้ไป บุญดึงไปล่ะถ้าพูดตามภาษาบ้านเราน่ะ ไม่ใช่เจตนาหรอก บวชก็บวชไม่ใช่จะอยู่ตลอดหรอก บวชตามประเพณี ได้บวชผ้าขาวกับหลวงปู่ฝั้น อาจาโร ที่วัดป่าภูธรพิทักษ์ เพราะใกล้จะเข้าพรรษาแล้ว ประมาณ ๗ วัน เพราะท่านลงมาจากถ้ำเป็ด เป็นเวลาน้อย ก็บวชวันเข้าพรรษาด้วย มันจำเป็น”

หลวงปู่แปลง ได้เข้าพิธีอุปสมบทเป็นพระภิกษุ เมื่ออายุ ๒๒ ปี ในวันที่ ๑๘ กันยายน พ.ศ.๒๔๙๕ ณ พัทธสีมาวัดศรีโพนเมือง ตำบลธาตุเชิงชุม จังหวัดสกลนคร โดยมีพระครูอุดมธรรมคุณ (พระอาจารย์มหาทองสุก สุจิตฺโต) วัดป่าสุทธาวาส เป็นพระอุปัชฌาย์, พระอาจารย์ฝั้น อาจาโร วัดป่าอุดมสมพร เป็นพระกรรมวาจาจารย์ และพระอาจารย์มหาไพรบูลย์ อภิวณฺโณ วัดศรีโพนเมือง เป็นพระอนุสาวนาจารย์

๏ ติดตามอุปัฏฐากหลวงปู่ฝั้น อาจาโร

ภายหลังจากอุปสมบทแล้ว ท่านได้มาพักจำพรรษากับหลวงปู่ฝั้น อาจาโร ณ วัดภูธรพิทักษ์ อำเภอเมือง จังหวัดสกลนคร รวมทั้งได้ศึกษาข้อวัตรปฏิบัติ ฝึกหัดทำสมาธิภาวนา หากสงสัยในข้ออรรถข้อธรรม ท่านก็ขึ้นไปกราบเรียนถามหลวงปู่ฝั้น อาจาโร ซึ่งท่านก็เมตตาให้ข้ออรรถข้อธรรม ให้กำลังใจในการบำเพ็ญสมณธรรม อีกทั้งได้ติดตามไปอุปัฏฐากรับใช้หลวงปู่ฝั้น ตามสถานที่ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นที่วัดป่าถ้ำขาม, วัดป่าอุดมสมพร อำเภอพรรณานิคม จังหวัดสกลนคร ตลอดจนสถานที่อื่น ๆ

ภายหลังจากหลวงปู่ฝั้น อาจาโร มรณภาพ และพระราชทานเพลิงศพแล้ว ท่านก็ได้รับแต่งตั้งให้เป็นเจ้าอาวาสสืบแทน จึงได้ดูแลวัดป่าอุดมสมพรเรื่อยมา

๏ ลำดับสมณศักดิ์

ปี พ.ศ.๒๕๒๕ ได้รับพระราชทานสมณศักดิ์เป็น “พระครูอุดมธรรมสุนทร”

๏ ดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดป่าอุดมสมพร

ปัจจุบันนี้ หลวงปู่แปลง สุนทโร ดำรงตำแหน่งเป็นเจ้าอาวาส และพำนักจำพรรษาที่วัดป่าอุดมสมพร บ้านบะทอง ตำบลพรรณา อำเภอพรรณานิคม จังหวัดสกลนคร

ที่มา : http://www.dhammajak.net/board/viewtopic.php?t=8753
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 01 มกราคม 1970, 07:00:00 โดย จู-จิราพร »
จู จิราพร การให้ธรรมะชนะการให้ทั้งปวง