A A A A A A
ผู้เขียน หัวข้อ: หลวงปู่จันทร์โสม กิตฺติกาโร  (อ่าน 1375 ครั้ง)

ออฟไลน์ SOMCHAI SAWEK

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2351
    • ดูรายละเอียด
    • อีเมล์
หลวงปู่จันทร์โสม กิตฺติกาโร
« เมื่อ: 12 มิถุนายน 2012, 20:53:49 »


หลวงปู่จันทร์โสม กิตฺติกาโร
หลวงปู่จันทร์โสม กิตฺติกาโร ท่านมีศักดิ์เป็นหลานลุงแท้ๆ ของ หลวงปู่เทสก์ เทสรังสี จึงได้รับการอบรมบ่มสอนมาตั้งแต่เด็ก แม้บวชเรียนแล้วก็อยู่ในสายตา คอยแนะนำทางที่ถูกให้ประพฤติปฏิบัติไม่เคยทอดทิ้ง จนกระทั่งตัวท่านละสังขารจากไป เหตุการณ์สำคัญในชีวิตก็คือ การไปใช้ชีวิตกับหลวงปู่เทสก์นานถึง ๘ ปี ในการเผยแผ่พระธรรมและกรรมฐานที่จังหวัดภูเก็ต หลวงปู่เทสก์ได้พาท่านไปให้อยู่ปรนนิบัติหลวงปู่มั่นอย่างใกล้ชิดถึง 2 ปี
เมื่อมานั่งนึกถึงพรหมวิหารของครูบาอาจารย์ ก็จะอดคิดถึงหลวงปู่จันทร์โสม กิตฺติกาโร แห่งวัดป่านาสีดา อำเภอบ้านผือ จังหวัดอุดรธานี ไม่ได้ เพราะทุกครั้งที่อยู่ใกล้ท่านจะเย็นใจเสมอ และท่านเป็นสังฆนุตตริยะจริงๆ รอยแย้มสรวลของท่านทำให้อบอุ่น วาจาที่ท่านเอื้อนเอ่ยก็เบาทุ้ม เย็นทุ้ม บ่อยครั้งที่ชอบไปนั่งใกล้ๆ ท่าน ชวนท่านคุยเรื่องเก่าๆ ก็ได้ความรู้พอควร ท่านทำขี้ผึ้งสูตรของท่านมาแจกญาติโยมเสมอ
เทศนาของหลวงปู่จันทร์โสม จะเน้นในเรื่องหลักปฏิบัติเพื่อความพ้นทุกข์ภัยในชีวิตประจำวันของผู้คน ง่ายแก่การนำไปประยุกต์ปฏิบัติในชีวิตประจำวัน
“คนทุกคนสามารถสร้างคุณงามความดีได้ทุกคน แต่ที่เขาไม่อยากทำ เพราะเชื่อบ้าง ไม่เชื่อบ้าง อย่าว่าแต่ฆราวาสเลย พระที่บวชในพุทธศาสนา ถ้าเชื่อจริงๆ จังๆ แล้ว ทำอะไรก็ได้ผล เชื่อบ้างไม่เชื่อบ้าง เรียกว่า สงสัยลังเล ก็เลยเดินไม่ถูก ไม่ว่าสมัยใด ทำเมื่อไหร่ได้เมื่อนั้น”
“ให้เลือกยึดอนุสติ 10 มาเป็นหลักพิจารณาเพียงหนึ่งอย่าง โดยเลือกให้ถูกกับอุปนิสัยของตนเอง และเลือกข้อที่นำมาปฏิบัติแล้ว เกิดความสลดสังเวช เกิดความเบื่อหน่ายเพื่อที่จะแก้ไขตัวเองได้ ลูกศิษย์ลูกหาที่ได้รับโอสถธรรมจากท่าน สามารถหลุดพ้นจากกองทุกข์ได้มากมาย”
“เมื่อคนเราเกิดมามีวาสนาไม่เหมือนกัน วาสนาที่ว่าก็เกิดจากบุญกุศลที่เราได้ทำกันมา คนที่ยากจนในชาตินี้ก็เพราะชาติที่แล้วทำบุญมาน้อย ลงทุนน้อย พอเกิดมาชาตินี้ทุนก็เลยน้อยตามมา แต่ถ้าใครยากจนในชาตินี้ก็ต้องลงทุน ตั้งใจทำงานอย่างทุ่มเทให้มากโดยไม่ไปโกงใคร ในวันหนึ่งก็จะรวยได้เอง”
“การภาวนา นอกจากให้ผลทางจิตใจแล้ว ความเอ็นดู เมตตาสงสารคนอื่นก็เกิดขึ้น ที่เราโกรธเกลียดพยาบาทก็หายไป เห็นโทษก็สงสารเขา มีธรรมะในใจ ความอิจฉาพยาบาทเบียดเบียนก็ไม่เกิดขึ้น อยู่หมู่คณะใดก็ไม่เกิดขึ้น”
“ขออย่าประมาท อย่าละทิ้งการภาวนา ทำเป็นไม่เป็นก็ช่างเถอะ ขอให้ได้ทำอย่างเดียว นานๆ เข้าก็ติดจิตไปด้วย สะสมวันละนิด งานก็ใหญ่ขึ้น ทำให้จิตใจเราสบายเป็นอานิสงส์ จิตใจสบาย มันก็คลุกคลีทุกสิ่งทุกอย่าง มันเดือดร้อน เราภาวนาก็ทำให้จิตใจเย็น”
ขอนำเรื่อง หลวงปู่จันทร์โสม กิตฺติกาโร มาฝากมิตรธรรม เพื่อให้ได้แสนแสนสุข เสมอด้วย ได้รับธรรมะไปกำจัดทุกข์ของตน....
เจริญพร..
หลวงปู่พจนารถ ปภาโส
๑๑ มิถุนายน พ.ศ. ๒๕๕๕ : ๐๘.๐๐ น.

magicmo

  • บุคคลทั่วไป
Re: หลวงปู่จันทร์โสม กิตฺติกาโร
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: 24 กรกฎาคม 2012, 09:51:51 »
 ;D ;D  ขอบพระคุณมากๆครับ