แสดงกระทู้

This section allows you to view all posts made by this member. Note that you can only see posts made in areas you currently have access to.


Topics - หนูดี

หน้า: [1] 2 3 ... 34
1
ทีมงาน Photo Experience เกิดการรวมตัวจากผู้ที่รักการถ่ายภาพ สนใจการถ่ายภาพ
หนูดีเป็นหนึ่งในทีมงาน จึงขอเอารูปภาพสวยๆ ที่ถ่ายจากประสบการณ์ตามคอนเซ็ปของทีม
เอารูปมาแบ่งปันให้กับสมาชิกธรรมสาธุคร๊าบบบ (รูปที่นำเสนอเน้นทางศาสนา วัฒนธรรม ธรรมชาติ)

2
มาเที่ยวหาดใหญ่ จัดทริปถ่ายรูปกันค่ะ เลยเอารูปสวย ๆ มาฝากให้ชมค่ะ ทั้งที่ถ่ายเองและของสมาชิกในกลุ่ม "Photo Experience"


3
ธรรมะกับชีวิต / ทำใจให้ตาม “ธรรม”
« เมื่อ: 24 กุมภาพันธ์ 2011, 11:53:47 »
โดย: พันธกุมภา   http://www.teenpath.net/content.asp?ID=11822

ผมเพิ่งเริ่มเข้าใจว่าชีวิตที่เกิดขึ้นมานี้มีแต่ “ทุกข์” ทั้งๆ ที่หลายเรื่องราว เราสามารถที่จะพบกับความสุขได้โดยไม่ยาก แต่นั้นอาจไม่ใช่ความสุขที่นำไปสู่การพ้นทุกข์อย่างแท้จริง
            ชีวิตอย่างช่วงวัยของผมนั้น มีหลากหลายเรื่องราวที่เข้ามากระทบ ทำให้จิตใจสับสนวุ่นวายและบางคราก็ไม่สามารถที่จะหาทางออกไปสู่เส้นทางแห่งความสงบสุขได้อย่างแท้จริง
            ความว้าวุ่นใจที่เกิดขึ้น ได้เป็นจุดเริ่มต้นทำให้ผมเริ่มตระหนักแล้วว่า ควรจะนำพาชีวิตของตนเองให้พบกับความสุข-สงบ-เบิกบาน อย่างเอาจริงเอาจังเสียแต่โดยพลัน
            แม้ว่าที่ผ่านมา ผมได้พาตัวเองเข้าไปสู่เส้นทางของความบันเทิงเริงใจ เที่ยวผับ เธค ยามราตรีเพื่อหาความสุข หรือแม้แต่เลือกที่จะคบกับใครสักคนเพื่อให้เขาคนนั้นได้เข้ามาช่วยเหลือเกื้อกูลให้ผมได้หลุดออกจากความว้าวุ่นใจต่างๆ ที่ดำรงอยู่
            การใช้ชีวิตเที่ยว เฮฮา สนุกสนานไปวันๆ นั้น เป็นเพียงการสร้างความสุขที่ใจในชั่วขณะเท่านั้นเอง หาใช่เป็นการพบกับความสุขที่แท้ ผู้เป็นนิรันดร์ได้
            เมื่อช่วงหนึ่ง หญิงสาวผู้เป็นดั่งพี่-เพื่อน-แฟน ได้ชวนให้ผมเข้าร่วมปฏิบัติธรรม โดยการเจริญวิปัสสนา เป็นเวลานานกว่า 10 วัน ในสถานปฏิบัติธรรมแห่งหนึ่ง  โดย 10 วัน ณ ที่แห่งนั้น ผมไม่สามารถที่จะพูดคุยกับใคร ไม่สามารถที่จะใช้โทรศัพท์ หรือแม้แต่การจดบันทึกได้เลยแม้แต่น้อย สิ่งที่ครูวิปัสสนาได้ฝึกอบรมคือการเฝ้าดูลมหายใจของตนเอง หรือ “อานาปานสติ” และการตามดูอารมณ์ทางใจและกายที่ปรากฏขึ้นโดยใช้ความปล่อยวางเป็นฐานในการปฏิบัติ ซึ่งวิธีการนี้เรียกว่า “วิปัสสนา” โดยเป็นการปฏิบัติตามแนวมรรคมีองค์ 8
            ตลอดระยะเวลา 10 วันนี้ ผม ได้เฝ้าดูจิตของตน ได้รู้และเห็นกิเลสที่มีอยู่ภายในตน และยังได้ฝึก “อุเบกขา” หรือการปล่อยวาง ทำใจให้เป็นกลาง เมื่อรู้สึกเกิดเวทนาต่างๆ ในร่างกายหรือจิตกระสับกระส่ายไปมาก็ตาม
            เมื่อพูดถึงจิตแล้ว ก็เหมือนดั่งกบ ที่ชอบกระโดดไปมา จิตของผมไม่ได้นิ่งอยู่กับที่ หากแต่กระโดดไปมาเหมือนกบ แต่เมื่อได้ลับจิตให้คม ฝึกสมาธิให้แน่วแน่แล้ว กบน้อยๆ ตัวนั้น ก็พลันหยุดกระโดดแต่สามารถอยู่ในท่าที่แน่นิ่งได้เป็นเวลานาน
            จิตที่นิ่งเป็นอารมณ์หนึ่งของจิตที่เกิดขึ้น เมื่อจิตนิ่งแล้ว หาใช่เราจะรู้สึกชอบ หรือหากจิตกระสับกระส่ายไม่มีสมาธิ หาใช่เราจะรู้สึกไม่ชอบ หากแต่สิ่งที่เราสามารถทำได้คือ “การเฝ้าดู” อย่างอุเบกขา ไม่ตัดสิน ปล่อยวาง ทำใจเป็นกลาง เพื่อไม่สร้างโลภะ โทสะ และโมหะให้เกิดขึ้นอีก
            ในช่วงระยะเวลา 10 วันที่ผมไปเจริญอานาปานสติ-วิปัสสนา-เมตตาภาวนา แล้วนั้น ผมพบว่าหนทางที่จะทำให้พ้นทุกข์หรือพบกับสุขที่แท้จริงคือการเดินตามแนวทางนี้นี่เอง ซึ่งพระพุทธเจ้าท่านได้โปรดแก่ศิษย์ทั้งภิกษุ ภิกษุณี อุบาสก อุบาสิกา มาตั้งหลายร้อยหลายพันปี
            (ผมมีความสุขใจยิ่งนักที่ได้พบกับธรรมะในห้วงที่เป็นมนุษย์ และสามารถเริ่มปฏิบัติเพื่อให้เข้าถึงสัจธรรมอันสูงสุดได้ในภพนี้ หรือหากไม่ถึงก็เป็นทุนสำรองไว้ในภพหน้า)
            ดังนี้แล้ว การทำใจให้เป็นไปตามธรรมนั้น ย่อมสามารถทำได้ ไม่ว่า “คน” นั้นๆ จะอยู่ในเพศ ในเชื้อชาติ ศาสนา วรรณะ หรือวัยใดก็ตาม “ทุกๆ คน” สามารถเข้าถึงธรรมอันเป็นเครื่องยึดเหนียวแห่งจิตใจตามแต่จริตที่เหมาะสมและสอดรับกับธาตุของตนเองได้
            ทั้งนี้แล้ว แม้ว่าผมไม่ได้อยู่ในเพศบรรพชิต หรือไม่ได้อยู่ในวัยที่อายุมากทางโลกและสังคม แต่ผมได้ตั้งมั่นแก่ใจตนว่าด้วยเหตุปัจจัยต่างๆ ที่เกิดขึ้นแก่ผมที่ผ่านมา ทำให้ผมมองเห็นหนทางที่จะก้าวไปสู่การพ้นทุกข์อย่างแท้จริง และ ผมระลึกได้กับใจตนเองว่า ช่วงเวลาที่ผ่านมาที่ผมได้พบกับธรรมะนั้นถือเป็น “ธรรมะจัดสรร” แก่ผมผู้มืดบอดทางปัญญา ผู้ที่ยังมีความกลัว ความโกรธและความหลงอยู่ในตน
            ผมใคร่ขอบอกกับพี่ๆ ทั้งหลายก่อนว่า ประสบการณ์ของผมนั้น เมื่อเปรียบเทียบกับการเจริญเติบโตของต้นไม้นั้น ผมคงเปรียบดั่งเช่น ต้นไม้กล้าเล็กๆ ที่เริ่มเติบโตทีละนิดๆ เป็นเมล็ดพันธุ์ที่จะโตหรือจะไม่โต ก็อยู่ในทางเดินของชีวิตนี้  หากภาษาที่ผมใช้ หรือ คำที่นำมาเขียนไม่ถูกต้อง ได้ขอให้ท่านทั้งหลายที่เข้าใจดี ได้ช่วยอธิบายและบอกเล่าประสบการณ์ ความรู้ให้ด้วย
            เพื่อที่ผมจะได้เข้าใจสิ่งต่างๆ มากขึ้น
            เพื่อการทำใจให้ตามธรรมของผม
            เพื่อธรรมที่นำใจ จะทำให้ความรักและความสัมพันธ์ของคนดียิ่งขึ้นกว่าเดิม

4
โดย: พันธกุมภา  จาก http://www.teenpath.net/content.asp?ID=11706

 ใครที่ไม่เคยหยุดคิด รู้สึกตัว และใคร่ครวญตนเอง ลองอ่านดู....
เรื่องมีอยู่ว่า...ช่วงท้ายปี 2549 ที่ผ่านมา ผมมีโอกาสได้หยุด
หยุดในที่นี้คือ ได้นั่งคิด ทบทวนชีวิตของตัวเองอย่างเงียบๆ ตั้ง 10 กว่าวัน - เวลา 10 วัน สำหรับหยุดขยับการทำอะไรมากมาย เป็นเวลาที่มีค่ามากๆ แม้ว่าจะไม่ใช่เรื่องด่วนที่ต้องทำ แต่ก็เป็นเรื่องสำคัญต่อชีวิตของผมมากทีเดียว
          ว่าสำหรับ งานด่วนๆ งานสำคัญๆ
ทุกวันนี้ ผู้คนมักไม่ค่อยให้ความสนใจกับ “งานไม่ด่วน แต่สำคัญ” สักเท่าไหร่ เมื่อเทียบกับ “งานด่วน แต่สำคัญ” “งานด่วน แต่ไม่สำคัญ” และ “งานไม่ด่วน และไม่สำคัญ”
           งานไม่ด่วนแต่สำคัญ เช่น การหยุดทบทวนตัวเอง การศึกษาธรรมะ การพัฒนาคุณค่าด้านในจิตใจตัวเอง ส่วนงานอื่นๆ ที่แตกต่างๆ เช่น ทำรายงานส่งองค์กร ประชุมเช้าเย็น ตอบอีเมล์ เดินห้าง ดื่มกินสังสรรค์กับเพื่อนฝูง เดินทางท่องเที่ยว จัดค่ายต่างๆ น่าจะอยู่ในงานประเภทหลังๆ
 ที่ว่าอย่างนี้ไม่ใช่ว่าไม่ดี
           แต่ว่าเวลา 10 วันที่ผ่านมาของผม เป็นงานไม่ด่วนแต่สำคัญมากๆ เพราะผมเคยคิดว่าอยากหยุดทำงานและหาโอกาสให้มีเวลาเงียบๆ อยู่กับตัวเอง ไม่ทำอะไร นั่งคิด ทบทวน ชีวิตเรื่องราวต่างๆ ที่ผ่านมา ทบทวนตัวเอง ภายหลังจากที่ทำงานหนักๆ มานาน และไม่ค่อยดูแลร่างกายตัวเอง โทรมอย่างไรก็อย่างนั้น เจอใครก็เหนื่อยโทรม เพราะมัวแต่ทำงานเพื่อคนอื่น แต่ไม่ค่อยให้เวลากับตัวเองเลยแม้แต่น้อย
           พอได้มีโอกาสคิดและทบทวนชีวิตของตัวเอง ผ่านการปฏิบัติวิปัสสนากรรมฐาน ซึ่งเป็นการปฏิบัติตามแนวทางการสอนโดยท่านอาจารย์โกเอ็นก้า (ดูรายละเอียดที่ www.dhammathai.net) ก็รู้ว่า “จิต” ในเบื้องลึกเข้ามาอีกนิดนั้น ตัวเราจริงๆ เป็นอย่างไร ชีวิตเราคืออะไร คำถามต่างๆ มากมาย ความทรงจำอันแสนเจ็บปวด ปมด้อย กิเลสที่มีอยู่ในตัวเราที่ได้เฝ้าดูตลอดเวลาการปฏิบัติ ทำให้รู้ตัวเองและยอมรับความเป็นจริงที่ปรากฏอยู่ได้มากทีเดียว
           ความอ่อนแอ ปรากฏขึ้น ผ่านน้ำตาที่ไหลออกจากดวงตาทั้งสองข้าง ความเศร้า เหงา อ้างว้าง ฉายออกมาผ่านการเหม่อลอยในเวลาว่างจากชั่วโมงการปฏิบัติ ซึ่งเกิดขึ้นในวันหนึ่งของระยะเวลา 10 วัน อดีตที่ตามมาหลอกหลอนในความฝัน – ทุกอย่างเกิดขึ้นมา ในความทรงจำภายในจิตอย่างที่ไม่เคยสัมผัสมาก่อน
           ผมเคยคิดว่าตัวเองเข้มแข็ง มุ่งมั่น เด็ดเดี่ยว ทะเยอทะยานและเชื่อมั่นในตัวเอง กล้าเผชิญกับความกดดันต่างๆ ที่เกิดขึ้นในชีวิต แต่นั้นอาจไม่ใช่เลยเมื่อได้รู้จักตัวเองจริงๆ เพราะแท้แล้ว ผมยังไม่เอาไหนเลย ยังอ่อนแอ ยังมีทุกข์อีกมากมาย แต่สิ่งเหล่านี้ ก็เป็นความจริงในตัวเองที่ผมต้องยอมรับและวางเฉย คือรู้ว่าเราเป็นอย่างไร และเราจะปฏิบัติตัวอย่างไรกับผู้อื่น หรือกับตัวเราเอง
           บ่อยครั้งที่ผมไม่เคยรู้ว่าความสุขจริงๆ คืออะไร หากไม่ได้รู้จักความทุกข์เสียก่อน เช่น เมื่อกินอาหารที่ไม่ชอบนั้นมันทุกข์มาก ที่เราชอบกินน้ำพริกกะปิแต่แม่ครัวกลับทำน้ำพริกตาแดงมาให้กิน แต่เมื่อเราได้กินน้ำพริกตาแดง ซึ่งทุกข์ใจอยู่ แล้วมากินน้ำพริกกะปิ ก็จะมีความสุขที่ได้กินในสิ่งที่เราชอบ หรืออีกตัวอย่างเช่น เด็กบางคนมาค่ายแต่ต้องมานอนกลางเต็นท์ตากน้ำค้าง ก็โวยวายว่าทำไมไม่จัดที่นอนดีๆ ให้เพราะอยากนอนเตียงนุ่มๆ
            “หากเรารู้จักทุกข์ เราก็จะรู้ว่าความสุขเป็นอย่างไร” ผมคิดว่าประโยคนี้ ทำให้ผมนึกถึงชีวิตของตัวเองและสภาพความเป็นจริงของสังคมรอบตัวได้มากขึ้น
            เพื่อนบางคนไม่เคยรู้เลยว่าแบบไหนสุข แบบไหนทุกข์ ขอแค่อยู่ไปตามวันก็พอ – นั่นอาจจะพอสำหรับเขาแล้ว แต่สำหรับผม การที่เรายังอยู่ในวังวนที่จะใช้ชีวิตอย่างมีความสุขเป็นเป้าหมายก็อาจต้องรู้จักทุกข์ไปด้วย
  ความทุกข์จะเป็นมาตรวัดความสุขที่เราเผชิญและสัมผัส
            แต่ที่สำคัญกว่านั้น ไม่ว่าเราจะมีความสุขหรือมีความทุกข์ (ในนิยามของเราหรือของใครก็ตามแต่) การยอมรับในความเป็นจริงต่อปรากฏการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้น น่าจะช่วยทำให้เราได้เข้าใจสภาพจิตใจ ร่างกายของเราได้มากทีเดียว
            ไม่ว่าเราจะเป็นอย่างไร ลมหายใจยังมีอยู่ แม้จะเป็นลมหายใจของความสุขหรือทุกข์ แต่ก็น่าจะเป็นยาสมานและล่อเลี้ยงตัวเราให้เติบใหญ่อย่างมีสติ - หากเราไม่หนีความจริงของชีวิตที่เป็นอยู่
   ความจริงเป็นสิ่งไม่ตาย แต่หลายคนก็ตาย (ทั้งเป็น) เพราะหนีความจริง
   ที่ผ่านมา, ผมก็คนหนึ่งหละครับที่หนีความจริงแล้วเกือบตายทั้งเป็น
   โชคดี ที่มีเวลาให้งานสำคัญ แต่ไม่เร่งด่วน – วันนี้ของผมจึงเปลี่ยนไป
   แล้วพี่ๆ หละครับ เป็นยังไงกันบ้าง­

5

ประวัติวัดเขาปรีดี               
   
     ในอดีต มีภูเขาอยู่ลูกหนึ่ง ตั้งอยู่หน้าสถานีรถไฟชุมทางทุ่งสง ชาวบ้านในระแวกนั้นเรียกภูเขาลูกนั้นว่า เขาดีปลี ได้ฟังต่อ ๆ กันมาว่า ถ้าหากผู้ใดขึ้นไปบนภูเขาลูกนี้แล้ว บางคนจะพบเห็นต้นและดอกดีปลีขนาดใหญ่ผิดปกติมากและถ้าใครเก็บดอกดีปลีเพื่อจะนำกลับไปบ้าน ก็จะเกิดอาถรรพ์ เดินหลงทางกลับลงจากภูเขาไม่ได้ ต้องเดินวกไปวนมาอยู่บนภูเขานั้น แต่เมื่อนำดอกดีปลีนั้นตั้งไว้ที่ต้นแล้ว ก็จะพบทางลงจากภูเขากลับลงได้ ชาวบ้านจึงเรียกภูเขาลูกนี้ว่า เขาดีปลี

คำว่า “ ดีปลี ” หมายถึง พืชชนิดหนึ่งซึ่งชาวบ้านปักษ์ใต้เรียกว่า ดีปลี มีรสเผ็ดร้อน อยู่ในสกุลเดียวกันกับพริกนั้นเอง มีประโยชน์สำหรับใช้ประกอบเป็นเครื่องปรุงอาหาร เช่น แกงเผ็ด หรือตำน้ำพริก ต่อมาในปี พ.ศ. ๒๔๗๐ เจ้าคณะจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้ตรวจการคณะสงฆ์ อ.ทุ่งสง ในครั้งนั้น ท่านพระอุดมศีลาจารย์ (ช่วย) วัดโคกหม้อ หรือวัดชัยชุมพล เป็นเจ้าคณะอำเภอทุ่งสง ได้นิมนต์เจ้าคณะจังหวัดนครศรีธรรมราช ตรวจดูสถานที่เชิงเขาดีปลีแห่งนี้ เห็นว่าเป็นสถานที่สมควรจัดให้เป็นที่อยู่ของพระสงฆ์ จึงได้ชวนชาวบ้านที่อยู่ใกล้เขาดีปลีมาประชุมกัน ที่ประชุมตกลงให้สร้างวัดขึ้น ณ ที่นี้ และให้เรียกภูเขาลูกนี้ว่า ภูเขาปรีดี ที่ตั้งวัดก็ให้เรียกว่า วัดเขาปรีดี ชาวบ้านต่างก็มีความสบายใจที่ได้สร้างวัดขึ้น และมีความพอใจกับชื่อของวัดและภูเขาปรีดีดังกล่าว เจ้าคณะอำเภอทุ่งสงในสมัยนั้นได้มอบหมายให้พระครูอินโทปมคุณ เจ้าอาวาสวัดเขากลาย ได้ช่วยพัฒนาวัดเขาปรีดี แห่งนี้โดยส่งพระสงฆ์มาอยู่เป็นผู้นำ ตามทราบชื่อพระสงฆ์นั้น ดังนี้

                  ๑. พระจัน

                  ๒. พระหนู

                  ๓. พระคล้าย

                  ๔. พระทอง

                  ๕. พระดำ

อยู่ต่อมาสมัยพระครูอุดมศีลาจารย์ (เย็น) วัดโคกสะท้อน เป็นเจ้าคณะอำเภอทุ่งสง ท่านได้ส่งพระมหาบุญมี (พระครูจันทวุฒิคุณ) พระประภาส พระเทียบ เป็นเจ้าอาวาส รูปต่อมา

แต่สภาพของวัดก็ยังไม่ได้รับการพัฒนาเท่าที่ควร เมื่อ พ.ศ. ๒๕๒๒ พระเทียบได้ลาจากเจ้าอาวาส กลับไปอยู่ที่อำเภอฉวาง ซึ่งเป็นวัดเดิมของท่าน จึงเป็นเหตุให้วัดเขาปรีดีว่างจากเจ้าอาวาส สภาพวัดก็ขาดการพัฒนา กลายเป็นที่กลบอยู่ของพวกมิจฉาชีพ คณะรถไฟทุ่งสง คณะเทศบาลตำบลปากแพรก และคณะผู้มีจิตศรัทธาหลายท่าน ไปอาราธนาพระสงฆ์จากวัดชายนา ซึ่งเป็นสำนักกัมมัฏฐาน อยู่ที่ อ.เมืองนครศรีธรรมราช ซึ่งมีพระครูภาวนานุศาสก์ (หลวงพ่อแป้น ธมฺมธโร) เป็นพระอาจารย์ใหญ่) ฝ่ายกัมมัฏฐาน ท่านได้ส่งพระสงฆ์ จำนวน ๗ รูป สามเณร ๑ รูป ให้มาอยู่ที่วัดเขาปรีดี เมื่อวันที่ ๒๗ ธันวาคม ๒๕๒๒

นำโดยพระครูจารุวรรณโสภิต สมัยนั้นยังมีชื่อเดิมอยู่ว่า พระชะอ้อน จารุวณฺโณ เมื่อท่านมาอยู่ก็ได้เริ่มพัฒนา โดยถือหลักว่า พัฒนาคน พัฒนาตน พัฒนาวัด และได้กระทำอย่างนี้มาโดยตลอด ด้านการพัฒนาคน ได้เริ่มโครงการบรรพชาสามเณรภาคฤดูร้อน ตั้งแต่ พ.ศ. ๒๕๒๘ ถึงปัจจุบัน ก็ยังต่อเนื่องกันอยู่มีนักเรียนสมัครบรรพชาแต่ละปีเป็นจำนวนมาก

ด้านสงเคราะห์ ได้ตั้งกองทุนมูลนิธิประชาปรีดี ขึ้น เมื่อ พ.ศ. ๒๕๒๖ และรับการจดทะเบียนเมื่อปี ๒๕๒๘ ปัจจุบันได้มีทุนอยู่พอประมาณเพื่อที่จะนำดอกผลแต่ละปีมาใช้ประโยชน์ตามวัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้

ด้านการพัฒนาภายในวัด ได้ขยายเขตวัด จากเดิมมีอยู่ ๖ ไร่เศษ ปัจจุบันขยายออกไปเป็น ๑๕ ไร่เศษ ในอนาคตจะพยายามขยายให้ได้รอบภูเขา เพื่ออนุรักษ์ธรรมชาติไว้ ด้านก่อสร้างศาสนวัตถุ ได้ก่อสร้างกำแพง บูรณะศาลาเก่า หอฉัน สร้างกุฎิสงฆ์ สร้างศาลาเอนกประสงค์ สุขา ซุ้มประตู อุโบสถ และในปัจจุบันได้ก่อตั้งสถานีวิทยุเพื่อส่งเสริมพระพุทธศาสนา เพื่อเผยแผ่พระธรรมด้วย

เมื่อปี พ.ศ. ๒๕๓๖ ได้รับบริจาคที่ดินจากนายม้วน – นางสมจิต จรจรัส บ้านคลองโอม อ.นาบอน จ.นครศรีธรรมราช จำนวน ๒๑ ไร่ และขยายออกเป็น ๕๐ ไร่ในปัจจุบัน เพื่อเป็นธรณีสงฆ์ของวัดเขาปรีดี และได้พัฒนาขึ้นตลอดมา เพื่อเป็นที่ปฏิบัติธรรมแก่ผู้ต้องการความสงบ

ขอบคุณที่มาจาก http://www.wkpfm106.com/?cid=247902

6
บทความดีดี / กฎทองของหมา
« เมื่อ: 11 มกราคม 2011, 22:27:34 »

(1) ชีวิตของฉันอย่างมาก
ก็จะสิ้นสุดเพียงแค่ 10-15 ปีเท่านั้น
การต้องแยกจากเธอไม่ว่าด้วยเหตุใด ๆ
นับเป็นความปวดร้าวอย่างยิ่งของฉัน
จึงโปรดสังวรให้จงหนัก..ก่อนจะรับฉันเข้ามาในชีวิต

 (2) ให้เวลากับฉันสักหน่อย
เพื่อทำความเข้าใจให้ชัดเจน
ว่าเธอต้องการอะไรจากฉัน

 (3) จงเชื่อมั่นในตัวฉัน
เพราะเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่ง
สำหรับความเป็นอยู่ของฉัน

 (4) อย่าโกรธฉันให้นานนัก
และอย่าลงโทษฉันด้วยการกักขัง
เธอมีทั้งหน้าที่การงาน ความบันเทิง
และมิตรสหาย แต่ฉันนั้น...มีเพียงเธอ

 (5) พูดกับฉันบ้าง
แม้ฉันจะไม่เข้าใจคำพูด
แต่ฉันก็เข้าใจเธอได้จากน้ำเสียง

 (6) พึงระลึกอยู่เสมอว่า...
ไม่ว่าเธอจะปฏิบัติอย่างไรต่อฉัน
ฉันจะไม่มีวันลืมเลือนเลย

 (7) โปรดอย่าทุบตีฉัน
เพราะแม้ฉันจะทุบตีเธอกลับไม่ได้
แต่ฉันก็สามารถกัดหรือข่วนตะกุยเธอได้
ซึ่งเป็นสิ่งที่ฉันไม่อยากกระทำเลย

 (8) ก่อนจะดุด่าฉันสำหรับท่าทีที่คล้ายไม่เชื่อฟัง
ดื้อดึง เกียจคร้าน ขอจงได้ถามตัวเธอเองก่อนว่า
เกิดสิ่งผิดปกติกับตัวฉันหรือไม่
บางทีอาจจะมาจากเรื่องของอาหาร
หรือถูกทิ้งไว้กลางแดดนานเกินไป
หรือหัวใจของฉันแก่ชราและอ่อนล้าเสียแล้ว

 (9) ดูแลฉันเมื่อยามแก่เฒ่าด้วย
เพราะวันหนึ่งเธอก็ต้องเป็นเช่นนั้น

 (10) อยู่กับฉันเมื่อช่วงเวลาสุดท้ายของชีวิตมาถึง
ขออย่าได้พูดเป็นอันขาดว่า "ฉันทนดูไม่ได้
ขออย่าให้มันเกิดขึ้นต่อหน้าเลย"
เพราะเรื่องราวทั้งหมดจะง่ายขึ้นหาก...เธออยู่ด้วย


 

7
สวัสดีคร๊าบบบชาวธรรมสาธุ วันนี้มีเรื่องราวดีดีมาเล่าสู่กันฟังจ้า

วันหยุดที่ผ่านมา หลบหลีกความวุ่นวายในเมืองกรุงไปให้อาหารปลา และ นก มา

เหนื่อยจากวันทำงานก็เลยพักผ่อน และผ่อนคลายด้วยการไปให้อาหารปลา และ นก

ณ ท่าเรือเทเวรศร์ ช่วยให้สบายใจขึ้นมาได้มากเลยคร๊าบบ เป็นกิจกรรมหนึ่งที่หนูชอบทำบ่อย ๆ

ทำแล้วสบายใจ และได้บุญด้วยค่ะ
ปลาเยอะมาก ๆ  ๆ


นกก็เยอะด้วยค่ะ


แย่งอาหารปลาซะหน่อย อิอิ
8
สวัสดีค่ะ สมาชิกธรรมะสาธุทุก ๆ คนนะค่ะ เป็นเรื่องที่น่ายินดีที่สุดนะค่ะ ตอนนี้ "ธรรมะสาธุ ใกล้จะครบ 1 ขวบ" ในเดือนพฤศจิกายนแล้ว

และ ณ ตอนนี้ก็มีสมาชิก  1,085 คนแล้วค่ะ ขอบคุณสมาชิกทุกคนนะค่ะและยินดีต้อนรับสมาชิกใหม่ทุกคนค่ะ มาร่วมกันแบ่งปันเรื่องราวดีดี ทั้งทางโลกและทางธรรมนะค่ะ และมาร่วมกันอวยพร 1 ขวบให้กับธรรมะสาธุกันดีกว่าค่ะ
:D

9
วันนี้ในอดีต / 10 ตุลาคม
« เมื่อ: 07 ตุลาคม 2010, 22:28:38 »
จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี


วันที่ 10 ตุลาคม เป็นวันที่ 283 ของปี (วันที่ 284 ในปีอธิกสุรทิน) ตามปฏิทินสุริยคติแบบเกรกอเรียน เมื่อถึงวันนี้จะยังเหลือวันอีก 82 วันในปีนั้น

เหตุการณ์
พ.ศ. 1023 (ค.ศ. 680) - โศกนาฏกรรมกัรบะลาอ์ อิมามฮุเซน หลานตาศาสนทูตมุฮัมมัด และพรรคพวกและบุตร รวม 72 คน ถูกกองทัพของยะซีด บินมุอาวิยะหฺ สังหารหมู่ และศีรษะของท่านถูกตัดพาไปถวายยะซีด บินมุอาวิยะหฺที่ซีเรีย พวกสตรีถูกจับเป็นเชลย
พ.ศ. 2418 (ค.ศ. 1875) - สงครามปราบฮ่อครั้งที่ 1 เจ้าพระยาภูธรอภัยเป็นแม่ทัพยกไปทางเมืองพิชัยวันนี้
พ.ศ. 2454 (ค.ศ. 1911) - การจลาจลหวูฮันในประเทศจีน เป็นจุดเริ่มต้นการล่มสลายของราชวงศ์ชิง
พ.ศ. 2482 (ค.ศ. 1939) - สหภาพโซเวียตบังคับให้เอสโตเนีย ลัตเวีย และลิทัวเนียยอมให้ทหารโซเวียตเข้าไปในดินแดนของตนได้
พ.ศ. 2507 (ค.ศ. 1964) - พิธีเปิดกีฬาโอลิมปิกฤดูร้อน ณ โตเกียว ประเทศญี่ปุ่น
พ.ศ. 2525 (ค.ศ. 1982) - นักบุญแมกซิมิเลียน คอลบี ชาวโปแลนด์ผู้ซึ่งอาสาตายแทนชาวยิวอีกคนหนึ่งในค่ายกักกันนาซีระหว่างสงครามโลกครั้งที่สอง ได้รับแต่งตั้งให้เป็นนักบุญโดยคริสตจักรโรมันคาทอลิก
พ.ศ. 2530 (ค.ศ. 1987) - หลังรัฐประหาร 2 ครั้งในฟิจิ รัฐบาลทหารสั่งยกเลิกรัฐธรรมนูญ แล้วประกาศให้ประเทศฟิจิเป็นสาธารณรัฐ
พ.ศ. 2541 (ค.ศ. 1998) - ประเสริฐ สมะลาภา ปลัด กทม. เป็นประธานรับขบวนรถไฟฟ้าบีทีเอสขบวนแรก ซึ่งเดินทางมาจากเยอรมนี ณ ท่าเรือแหลมฉบัง จ.ชลบุรี
พ.ศ. 2544 (ค.ศ. 2001) - สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี เสด็จเยือนญี่ปุ่น ระหว่างวันที่ 10-19 ตุลาคม
พ.ศ. 2549 (ค.ศ. 2006) - พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงมีพระบรมราชานุญาตให้ผันน้ำเข้าที่ดินส่วนพระองค์ ที่ทุ่งมะขามหย่อง จ.อยุธยา เพื่อเป็นการบรรเทาเหตุน้ำท่วม ที่น้ำจะไหลเข้าสู่กรุงเทพมหานคร


วันเกิด
พ.ศ. 2356 (ค.ศ. 1813) - จูเซปเป แวร์ดี คีตกวีชาวอิตาลี (ถึงแก่กรรม 27 มกราคม พ.ศ. 2443)
พ.ศ. 2427 (ค.ศ. 1884) - พระมงคลเทพมุนี (สด จันทสโร) หรือ หลวงพ่อสด วัดปากน้ำ (ถึงแก่กรรม 3 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2502)
พ.ศ. 2485 (ค.ศ. 1942) - ชาติชาย เชี่ยวน้อย แชมป์โลกชาวไทยคนที่ 2
พ.ศ. 2491 (ค.ศ. 1948) - วราวุธ สุธีธร นักธรณีวิทยา
พ.ศ. 2500 (ค.ศ. 1957) - รูมิโกะ ทากาฮาชิ นักวาดการ์ตูนชาวญี่ปุ่น
พ.ศ. 2504 (ค.ศ. 1961) - ร็อคกี้ ส.จิตรลดา แชมป์เงาคนแรกของไทย
พ.ศ. 2505 (ค.ศ. 1962) - ฉมวกเพชร ช่อชะมวง นักมวยไทยชื่อดัง และแชมป์ PABA
พ.ศ. 2508 (ค.ศ. 1965) - โทชิ อดีตนักร้องนำวง X Japan
พ.ศ. 2522 (ค.ศ. 1979) - อู๋จุน ชาวบรูไน แต่ไปโด่งดังที่ไต้หวัน เป็นนักแสดง, นายแบบ, และเป็นสมาชิกวงดนตรี Fahrenheit หรือวง เฟยหลุนไห่
พ.ศ. 2526 (ค.ศ. 1983) - เพชรตาปี ปิ่นสินชัย แชมป์ PABA และแชมป์ ABCO
พ.ศ. 2528 (ค.ศ. 1985) - นิภาภรณ์ ฐิติธนการ ซานิ AF6
พ.ศ. 2535 (ค.ศ. 1992) - พิมประภา ตั้งประภาพร (พิม Seven Days) นักร้องชาวไทย


วันถึงแก่กรรม
พ.ศ. 1223 (ค.ศ. 880) - อิมามฮุเซน บินอะลีย์ ถูกสังหารพร้อมบุตรที่ชื่ออะลีย์ อัลอักบัร และญาติมิตรคนอื่น ๆ ในการสังหารหมู่กัรบะลาอ์
พ.ศ. 2475 (ค.ศ. 1932) - พระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าจันทรทัตจุฑาธาร กรมหมื่นวิวิธวรรณปรีชา (ประสูติ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2403)
พ.ศ. 2492 (ค.ศ. 1949) - พระยาอนุศาสน์จิตรกร จิตกรและช่างภาพประจำราชสำนัก (เกิด 23 ตุลาคม พ.ศ. 2414)
พ.ศ. 2528 (ค.ศ. 1985) - พระนางเจ้าสุวัทนา พระวรราชเทวี ในรัชกาลที่ 6 (ประสูติ 15 เมษายน พ.ศ. 2448)
พ.ศ. 2547 (ค.ศ. 2004) - คริสโตเฟอร์ รีฟ นักแสดงชาวอเมริกัน (เกิด 25 กันยายน พ.ศ. 2495)
พ.ศ. 2550 (ค.ศ. 2007) - หลวงพ่อปัญญานันทภิกขุ พระนักปฏิบัติ เจ้าอาวาสวัดชลประทานรังสฤษฎ์ (เกิด 11 พฤษภาคม พ.ศ. 2454)
พ.ศ. 2552 (ค.ศ. 2009) - สตีเฟน เกตลี นักร้องไอร์แลนด์ (เกิด 17 มีนาคม พ.ศ. 2519)

วันสำคัญและวันหยุดเทศกาล
วันเอกราชในคิวบา (พ.ศ. 2411)
วันชาติในฟิจิ (พ.ศ. 2513)
วันชาติไต้หวัน


ภาพยนตร์การ์ตูน
วันเกิดของ นารูโตะ ตัวละครจากการ์ตูนเรื่องนินจาคาถาโอ้โฮเฮะ
วันเกิดของ ซากาตะ กินโทกิ ตัวละครจากการ์ตูนเรื่อง กินทามะ
วันเกิดของ มิสึมิ นางิสะ ตัวละครจากการ์ตูนเรื่องมหัศจรรย์สาวน้อย พริตตี้เคียว

10
วันนี้ในอดีต / 9 ตุลาคม
« เมื่อ: 07 ตุลาคม 2010, 22:25:45 »
จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

วันที่ 9 ตุลาคม เป็นวันที่ 282 ของปี (วันที่ 283 ในปีอธิกสุรทิน) ตามปฏิทินสุริยคติแบบเกรกอเรียน เมื่อถึงวันนี้จะยังเหลือวันอีก 83 วันในปีนั้น

เหตุการณ์
พ.ศ. 2417 (ค.ศ. 1874) - วันก่อตั้งสหภาพสากลไปรษณีย์
พ.ศ. 2431 (ค.ศ. 1888) - อนุสาวรีย์วอชิงตัน อนุสรณ์ที่ระลึก จอร์จ วอชิงตัน ประธานาธิบดีคนแรกของสหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นสิ่งก่อสร้างที่สูงที่สุดในโลก ณ เวลานั้น ทำพิธีเปิดอย่างเป็นทางการ
พ.ศ. 2479 (ค.ศ. 1936) - เขื่อนฮูเวอร์เริ่มส่งกระแสไฟฟ้าจากแม่น้ำโคโลราโดไปยังลอสแอนเจลิส แคลิฟอร์เนีย
พ.ศ. 2506 (ค.ศ. 1963) - เหตุแผ่นดินถล่มเหนือเขื่อนในประเทศอิตาลี ทำให้เกิดอุทกภัยครั้งใหญ่ มีผู้เสียชีวิตเกือบ 2,000 คน
พ.ศ. 2513 (ค.ศ. 1970) - ประเทศกัมพูชาประกาศสถาปนาเป็นสาธารณรัฐเขมร
พ.ศ. 2532 (ค.ศ. 1989) - พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานนามมหาวิทยาลัยนเรศวร
พ.ศ. 2546 (ค.ศ. 2003) - อทัล พิหารี วัชปายี นายกรัฐมนตรีอินเดียและคณะ เดินทางมาเยือนไทยอย่างเป็นทางการระหว่างวันที่ 9-12 ตุลาคม 2546 เพื่อกระชับความสัมพันธ์ในด้านต่าง ๆ
 
พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้ พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ นายกรัฐมนตรี นำคณะรัฐมนตรีเข้าเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาท เพื่อถวายสัตย์ปฏิญาณก่อนเข้ารับหน้าที่พ.ศ. 2549 (ค.ศ. 2006) - เวลา 17.00 น. พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้ พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ นายกรัฐมนตรี นำคณะรัฐมนตรีเข้าเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาท เพื่อถวายสัตย์ปฏิญาณก่อนเข้ารับหน้าที่

วันเกิด
พ.ศ. 2378 (ค.ศ. 1835) - ชาร์ล กามีย์ แซง-ซอง คีตกวีชาวฝรั่งเศส (ถึงแก่กรรม 16 ธันวาคม พ.ศ. 2464)
พ.ศ. 2483 (ค.ศ. 1940) - จอห์น เลนนอน นักร้องและนักดนตรีชาวอังกฤษ (เดอะ บีเทิลส์) (ถึงแก่กรรม 8 ธันวาคม พ.ศ. 2523)
พ.ศ. 2522 (ค.ศ. 1979) - แบรนดอน เราท์ นักแสดงชาวอเมริกัน
พ.ศ. 2524 (ค.ศ. 1981) - กาเอล ชิเว่ต์ นักฟุตบอลชาวฝรั่งเศส
พ.ศ. 2530 (ค.ศ. 1987) - คนึงพิมพ์ พรมกร (หนิม AF5)
พ.ศ. 2530 (ค.ศ. 1987) - โชติกา เบนเนลลี่ (บรูน่า เอเอฟ 3) นักร้อง
พ.ศ. 2531 (ค.ศ. 1988) - พชร ธรรมมล (ฟลุค เดอะสตาร์5) นักร้องนักแสดง

วันถึงแก่กรรม
พ.ศ. 2510 (ค.ศ. 1967) - เช กูวารา นักปฏิวัติและผู้นำการเคลื่อนไหวทางการเมืองชาวอาร์เจนตินา (ถูกประหารชีวิต) (เกิด 14 มิถุนายน พ.ศ. 2471)
พ.ศ. 2517 (ค.ศ. 1974) - ออสการ์ ชินด์เลอร์ นักธุรกิจชาวเยอรมัน (เกิด 28 เมษายน พ.ศ. 2451)
พ.ศ. 2538 (ค.ศ. 1995) - หม่อมราชวงศ์คึกฤทธิ์ ปราโมช นายกรัฐมนตรี คนที่ 13 ของไทย (เกิด 20 เมษายน พ.ศ. 2454)

วันสำคัญและวันหยุดเทศกาล
วันเอกราชในยูกันดา (พ.ศ. 2505)
วันฮันกุล - เกาหลีใต้ รำลึกวันที่อักษรฮันกุลออกตีพิมพ์ครั้งแรก
วันไปรษณีย์โลก (World Post Day)


 ภาพยนตร์การ์ตูน
วันเกิดของคาสึมิ ไอกะ ตัวละครจากการ์ตูนเรื่อง ฮายาเตะ พ่อบ้านประจัญบาน

11
วันนี้ในอดีต / 8 ตุลาคม
« เมื่อ: 07 ตุลาคม 2010, 22:22:02 »
วันที่ 8 ตุลาคม เป็นวันที่ 281 ของปี (วันที่ 282 ในปีอธิกสุรทิน) ตามปฏิทินสุริยคติแบบเกรกอเรียน เมื่อถึงวันนี้จะยังเหลือวันอีก 84 วันในปีนั้น

เหตุการณ์
พ.ศ. 2414 (ค.ศ. 1871) - เกิดอัคคีภัยครั้งใหญ่ตามฝั่งทะเลสาบมิชิแกน ทำให้มีผู้ไร้ที่อยู่อาศัยเกือบ 100,000 คน
พ.ศ. 2483 (ค.ศ. 1940) - นิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย นักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์และประชาชนชาวไทย ร่วมกันเดินขบวนเรียกร้องดินแดนคืนจากฝรั่งเศส
พ.ศ. 2510 (ค.ศ. 1967) - เช กูวารา นักปฏิวัติผู้นิยมลัทธิมาร์กซ และผู้นำกองโจรชาวคิวบา ถูกจับในโบลิเวีย
พ.ศ. 2513 (ค.ศ. 1970) - เวลา 16.13 น. มิตร ชัยบัญชา ประสบอุบัติเหตุ ตกเฮลิคอปเตอร์เสียชีวิต ระหว่างการถ่ายทำภาพยนตร์เรื่อง อินทรีทอง ที่หาดดงตาล อ่าวพัทยาใต้ จ.ชลบุรี
พ.ศ. 2519 (ค.ศ. 1976) - เหตุการณ์ 6 ตุลา: นายธานินทร์ กรัยวิเชียร เข้าดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ภายหลังคณะปฏิรูปการปกครองแผ่นดินได้ทำการรัฐประหาร รัฐบาลของ ม.ร.ว.เสนีย์ ปราโมช เมื่อวันที่ 6 ต.ค.
พ.ศ. 2537 (ค.ศ. 1994) - ดาวเทียมไทยคม 2 ถูกปล่อยขึ้นสู่อวกาศด้วยจรวดแอเรียนจากฐานยิงจรวดที่เฟรนช์เกียนา
พ.ศ. 2543 (ค.ศ. 2000) - นายพิจิตต รัตตกุล อดีตผู้ว่าฯ กทม. เปิดตัวพรรคการเมืองใหม่ชื่อ "พรรคถิ่นไทย" ที่ห้องประชุมสยามมกุฎราชกุมาร อาคารแพทยสมาคมแห่งประเทศไทย
พ.ศ. 2546 (ค.ศ. 2003)
พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มีพระราชดำรัสแก่คณะผู้ว่าราชการแบบบูรณาการในโอกาสเข้าเฝ้าถวายสัตย์ปฏิญาณ มีใจความว่าถึงการทุจริต โดยมีพระราชดำรัสตอนที่สำคัญว่า "...ถ้าทุจริตแม้แต่นิดเดียว ก็ขอแช่งให้มีอันเป็นไป พูดอย่างนี้หยาบคาย แต่ว่าขอให้ มีอันเป็นไป แต่ถ้าไม่ทุจริต สุจริตและมีความตั้งใจมุ่งมั่นสร้างความเจริญ ก็ขอให้ต่ออายุ ได้ถึง 100 ปี ส่วนคนไหนที่มีอายุมากแล้ว ขอให้แข็งแรง ความสุจริตจะทำให้ประเทศไทยรอดพ้นอันตราย...ภายใน 10 ปี เมืองไทยน่าจะเจริญ ข้อสำคัญคือ ต้องหยุดการทุจริตให้สำเร็จ และไม่ทุจริตเสียเอง..."
เกิดเหตุเพลิงไหม้ที่ห้องประชุมชั้น 3 อาคาร 3 ของรัฐสภา เอกสารของคณะกรรมาธิการ อุปกรณ์ สำนักงานและเครื่องคอมพิวเตอร์จำนวนหนึ่งได้รับความเสียหาย ห้องประชุมดังกล่าวใช้เป็นที่เก็บเอกสารคดีการเสียชีวิตของนายห้างทอง ธรรมวัฒนะ อดีต ส.ส. กทม. (พรรคประชากรไทย)
นายพินิจ จารุสมบัติ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีและคณะ แถลงผลการวิจัยบั้งไฟพญานาค ที่มักเกิดขึ้นในวันออกพรรษาบริเวณกลางแม่น้ำโขง จ.หนองคาย ว่าทีมนักวิจัยสรุปว่าเป็นปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ
พ.ศ. 2548 (ค.ศ. 2005) - เวลา 8:50 น. (10.50 น.เวลาประเทศไทย) เกิดแผ่นดินไหว ขนาด 7.6 ริกเตอร์ จุดศูนย์กลางอยู่ในบริเวณแคว้นแคชเมียร์ ลึกลงไปใต้ดินประมาณ 10 กว่ากิโลเมตร ทำให้มีผู้เสียชีวิตในปากีสถาน อินเดีย และอัฟกานิสถาน มากกว่า 74,500 คน


วันเกิด
พ.ศ. 2438 (ค.ศ. 1895) - ฮวน เปรอง อดีตนายกรัฐมนตรีอาร์เจนตินา (ถึงแก่กรรม 1 กรกฎาคม พ.ศ. 2517)
พ.ศ. 2465 (ค.ศ. 1922) - พระอุบาลีคุณูปมาจารย์ (ปัญญา อินุทปญโญ ปธ. 6) เจ้าอาวาสวัดไร่ขิง (มรณภาพ 14 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2551)
พ.ศ. 2490 (ค.ศ. 1947) - ไกรศักดิ์ ชุณหะวัณ นักการเมือง
พ.ศ. 2492 (ค.ศ. 1949) - ซิกอร์นีย์ วีเวอร์ นักแสดงชาวอเมริกัน
พ.ศ. 2513 (ค.ศ. 1970)
แมตต์ เดมอน นักแสดงชาวอเมริกัน
เท็ตสึยะ โนมูระ นักออกแบบตัวละครในเกม ชาวญี่ปุ่น
บุษกร วงศ์พัวพัน นักแสดงชาวไทย
พ.ศ. 2525 (ค.ศ. 1982) - พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริภาจุฑาภรณ์
พ.ศ. 2530 (ค.ศ. 1987) - อายะ ฮิราโนะ นักพากย์ชาวญี่ปุ่น
พ.ศ. 2534 (ค.ศ. 1991) - ปัณฑิตา ภูวิจารย์ เคาวเวลล์ นักแสดงและนางแบบชาวไทย


วันถึงแก่กรรม
พ.ศ. 2513 (ค.ศ. 1970) - มิตร ชัยบัญชา นักแสดง (เกิด 28 มกราคม พ.ศ. 2477)
พ.ศ. 2524 (ค.ศ. 1981) - แก้ว อัจฉริยะกุล นักประพันธ์เนื้อร้องเพลงชื่อดัง (เกิด 15 พฤษภาคม พ.ศ. 2458)

12
 :)
ขอบคุณข้อมูลวันนี้ในอดีตทุก ๆ หัวข้อ จาก วิกิพีเดีย สารานุกรม เสรี ค่ะ
:)

13
วันนี้ในอดีต / 7 ตุลาคม
« เมื่อ: 07 ตุลาคม 2010, 22:15:28 »
วันที่ 7 ตุลาคม เป็นวันที่ 280 ของปี (วันที่ 281 ในปีอธิกสุรทิน) ตามปฏิทินสุริยคติแบบเกรกอเรียน เมื่อถึงวันนี้จะยังเหลือวันอีก 85 วันในปีนั้น

เหตุการณ์

3218 ปีก่อน พ.ศ. (3761 ปีก่อน ค.ศ.) - จุดเริ่มยุคของปฏิทินฮิบรูสมัยใหม่ [ต้องการอ้างอิง]
พ.ศ. 2411 (ค.ศ. 1868) - มหาวิทยาลัยคอร์เนลล์ เปิดเรียนอย่างเป็นทางการ
พ.ศ. 2433 (ค.ศ. 1890) - พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว โปรดเกล้าฯ ให้ตราพระราชบัญญัติพระธรรมนูญหน้าที่ราชการในกระทรวงพระคลังมหาสมบัติ (ดู ประวัติความเป็นมาของกระทรวงการคลัง) ถือเอาวันนี้เป็นวันสถาปนากรมสารบาญชี (เปลี่ยนชื่อเป็นกรมบัญชีกลางเมื่อ พ.ศ. 2458)
พ.ศ. 2492 (ค.ศ. 1949) - วันประกาศก่อตั้งสาธารณรัฐประชาธิปไตยเยอรมนี ในเบอร์ลินตะวันออก
พ.ศ. 2498 (ค.ศ. 1955) - แกรนด์ดยุคอ็องรีที่ 1 แห่งราชรัฐลักเซมเบิร์ก เสด็จขึ้นครองราชย์
พ.ศ. 2502 (ค.ศ. 1959) - มติคณะรัฐมนตรีกำหนดให้สถานที่หลายแห่งในประเทศไทยมีฐานะเป็นอุทยานแห่งชาติ
พ.ศ. 2526 (ค.ศ. 1983) - สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จฯ เปิดศูนย์หนังสือจุฬาฯ ณ ศาลาพระเกี้ยว จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
พ.ศ. 2528 (ค.ศ. 1985) - ชาวปาเลสไตน์ 4 คน จี้เรือสำราญของอิตาลีในทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ตัวประกันชาวสหรัฐถูกสังหาร 1 คน ต่อมารัฐบาลอียิปต์เสนอเรือให้ผู้ก่อการร้ายแลกเปลี่ยนกับการปล่อยตัวประกัน
พ.ศ. 2539 (ค.ศ. 1996) - นายสุขวิช รังสิตพล เลขาธิการพรรคความหวังใหม่ ยื่นหนังสือลาออกจากตำแหน่งอย่างเป็นทางการ ต่อพลเอกชวลิต ยงใจยุทธ หัวหน้าพรรคความหวังใหม่ พร้อมทั้งมอบตำแหน่งให้นายเสนาะ เทียนทอง อดีตเลขาธิการพรรคชาติไทย เป็นเลขาธิการพรรคแทน
พ.ศ. 2544 (ค.ศ. 2001) - สงครามต่อต้านการก่อการร้าย: การรุกรานอัฟกานิสถานของสหรัฐอเมริกา เริ่มต้นขึ้นเมื่อเวลา 23.30 น. ตามเวลาประเทศไทย ด้วยการทิ้งระเบิดโจมตีกองกำลังตาลิบันและอัลไกดาทางอากาศ
พ.ศ. 2546 (ค.ศ. 2003) - เปิดการประชุมสุดยอดอาเซียน ครั้งที่ 9 ณ เกาะบาหลี สาธารณรัฐอินโดนีเซีย
พ.ศ. 2547 (ค.ศ. 2004) - สมเด็จพระนโรดม สีหนุ กษัตริย์แห่งกัมพูชา สละราชบัลลังก์
พ.ศ. 2549 (ค.ศ. 2006) - รัฐบาลแห่งสาธารณรัฐปาเลาประกาศย้ายเมืองหลวงจากคอรอร์ไปยังเมเลเคอ็อก
พ.ศ. 2551 (ค.ศ. 2008) - มีเหตุการณ์ดังต่อไปนี้
การสลายการชุมนุมหน้าอาคารรัฐสภา 7 ตุลาคม พ.ศ. 2551 : แกนนำพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยรุ่นที่ 2 นำมวลชน ชุมนุมต่อเนื่องหน้ารัฐสภา เพื่อไม่ให้รัฐบาลแถลงนโยบายต่อรัฐสภา และในเวลาประมาณ 06.20 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ใช้แก๊สน้ำตาเพื่อสลายการชุมนุมของกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย มีผู้ได้รับบาดเจ็บจำนวนมากและบางคนถึงขนาดขาขาด ต่อมาเวลาประมาณ 17.00 น. จนถึง 19.00 น. ตำรวจได้ใช้แก๊สน้ำตาเข้าใส่ผู้ชุมนุม ซึ่งกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยปะทะกับตำรวจ โดยตำรวจอ้างว่าใช้เพียงแก๊สน้ำตาแบบยิง แก๊สน้ำตาแบบขว้าง (ซึ่งประชาชนบางส่วนเข้าใจว่าเป็นระเบิดเพราะ มีผู้ที่สูญเสียอวัยวะ และเสียชีวิต จากเหตุการณ์ดังกล่าว) และโล่ ขณะที่กลุ่มพันธมิตรฯมีการใช้ ขวดน้ำ และหิน ปะทะกันจนถึงขั้นมีผู้เสียชีวิต (อยู่ในระหว่างตรวจสอบว่า ตำรวจ และผู้ชุมนุมมีการใช้ อาวุธร้ายแรงหรือไม่ อาทิ อาวุธปืน หรือ ระเบิด)
มีผู้บาดเจ็บ ณ เวลา 12.00 น.ของวันที่ 8 ตุลาคม ที่ 443 คน เสียชีวิต 2 คน
พลเอกชวลิต ยงใจยุทธ ลาออกจากรองนายกรัฐมนตรี เพื่อรับผิดชอบต่อสถานการณ์ที่เกิดขึ้น

วันเกิด
พ.ศ. 2428 (ค.ศ. 1885) - นีลส์ บอร์ นักฟิสิกส์ชาวเดนมาร์ก (ถึงแก่กรรม 18 พฤศจิกายน พ.ศ. 2505)
พ.ศ. 2495 (ค.ศ. 1952) - วลาดิมีร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย
พ.ศ. 2502 (ค.ศ. 1959) - ไซมอน โคเวลล์ พิธีกรและโปรดิวเซอร์รายการโทรทัศน์ คณะกรรมการรายการป็อปไอดอลและอเมริกันไอดอล ดิเอกซ์แฟกเทอร์
พ.ศ. 2509 (ค.ศ. 1966) - โทนี แบรกซ์ตัน นักร้องชาวอเมริกัน
พ.ศ. 2516 (ค.ศ. 1973) - ซามี ฮูเปีย นักฟุตบอลชาวฟินแลนด์
พ.ศ. 2518 (ค.ศ. 1975) - ภาคภูมิ แจ้งโพธิ์นาค นักกีฬาเหรียญทองเอเชียนเกมส์ และแชมป์ PABA
พ.ศ. 2523 (ค.ศ. 1980) - ตะวัน จารุจินดา นักแสดง
พ.ศ. 2525 (ค.ศ. 1982) - รอบบี จิเนพรี นักเทนนิสชาวอเมริกัน
พ.ศ. 2527 (ค.ศ. 1984) - อิคุตะ โทมะ นักแสดงชาวญี่ปุ่น
พ.ศ. 2531 (ค.ศ. 1988) - ปวีณ์สุดา จันทร์เกษ นักร้องชาวไทย

วันถึงแก่กรรม
พ.ศ. 2392 (ค.ศ. 1849) - เอดการ์ แอลลัน โพ นักเขียนชาวอเมริกัน (เกิด 19 มกราคม พ.ศ. 2351)

วันสำคัญและวันหยุดเทศกาล
วันออกพรรษาในประเทศไทย (พ.ศ. 2549)

14
บทความดีดี / ถ้ามนุษย์ไม่มีธรรมะ
« เมื่อ: 28 กันยายน 2010, 21:07:47 »
ถ้าเอา ธรรมะออกไปแล้ว มนุษย์จะเลวกว่าสัตว์เดรัจฉาน มนุษย์ไม่มีธรรมะแล้ว อันธพาลเต็มบ้านเต็มเมือง ไม่มีความผาสุกเลย ในโลกสัตว์เดรัจฉานไม่มีอันธพาลอย่างนี้ ไม่มีอันธพาลขนาดที่ว่า เอาก้อนหินมาดักรถยนต์ให้สะดุดแล้วล้มคว่ำ แล้วก็มาปล้นเอาของในรถยนต์ ถอดเอาเสื้อผ้าของคนในรถเหลือแต่กางเกงในนั้น สัตว์เดรัจฉานทำไม่ได้”

พุทธทาส

ที่มา http://happyhappiness.monkiezgrove.com/

15
แก้วที่คว่ำอยู่กลางสายฝนต่อให้ฝนตกกระหน่ำทั้งคืน
ก็ไม่อาจเต็มไปด้วยน้ำคนที่ไม่ยอมเปิดใจเรียนรู้
ต่อให้คลุกคลีอยู่กับนักปราชญ์ทั้งคืนทั้งวันก็ยังโง่เท่าเดิม

นัยอันล้ำลึกของคำว่า “ขอบคุณ”

ขอบคุณความไม่รู้ ที่ทำให้รู้วิธีลุกขึ้นสู้
ขอบคุณความยากจน ที่ทำให้เป็นคนมุมานะ
ขอบคุณความล้มเหลว ที่ทำให้เกิดความเชี่ยวชาญ

ขอบคุณความผิดพลาด ที่ทำให้ฉลาดยิ่งกว่าเดิม
ขอบคุณความริษยา ที่ทำให้กล้าสร้างสรรค์สิ่งใหม่
ขอบคุณคำวิพากษ์วิจารณ์ ที่ทำให้ผลิบานอย่างไร้ข้อตำหนิ

ขอบคุณความไม่รู้ ที่ทำให้รู้จักครูที่ชื่อประสบการณ์
ขอบคุณความผิดหวัง ที่ทำให้ตั้งสติเพื่อลุกขึ้นมาใหม่
ขอบคุณศัตรูที่แกร่งกล้า ที่ทำให้รู้ว่าเรายังไม่ใช่มืออาชีพ

ขอบคุณมหกรรมคอรัปชั่น ที่ทำให้เราอยากสร้างสรรค์การเมืองใหม่
ขอบคุณความป่วยไข้ ที่ทำให้เราตั้งใจดูแลสุขภาพ
ขอบคุณความทุกข์ที่ ทำให้เรารู้ว่าความสุขมีค่าแค่ไหน

ขอบคุณความพลัดพราก ที่ทำให้เราสละจากความยึดมั่น ถือมั่น
ขอบคุณเพลิงกิเลส ที่ทำให้เรามีเหตุอยากถึงพระนิพพาน
ขอบคุณความตาย ที่ทำให้ฉากสุดท้ายของชีวิตสมบูรณ์แบบ…

โดยท่าน ว. วชิรเมธี

หน้า: [1] 2 3 ... 34